การตัดสินใจเลือกโรงเรียนในการศึกษาต่อระดับมัธยมศึกษา: การวิเคราะห์ร่วม - ประดิษฐสุวรรณ ณัฐยา; จิตสร้างบุญ ภัทราพร (วารสารบริหารธุรกิจศรีนครินทรวิโรฒ, 2025)
ในขณะที่ตลาดการศึกษามีการแข่งขันที่รุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ ผู้กำหนดนโยบายในสถาบันการศึกษาจำเป็นต้องเข้าใจความต้องการของนักเรียนในการตัดสินใจเลือกสถานศึกษาในการเข้าศึกษาต่อ เนื่องด้วยทรัพยากรที่มีจำกัดในสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันผู้บริหารโรงเรียนจำเป็นต้องเพิ่มขีดความสามารถในการดึงดูดใจนักเรียนที่คาดหวัง เพื่อให้เลือกศึกษาในสถาบันการศึกษาของตนเอง เพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้ ผู้กำหนดนโยบายในสถานศึกษาจำเป็นต้องตระหนักถึงปัจจัยสำคัญที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจของนักเรียนในการเลือกเข้าศึกษาต่อ การศึกษาวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกโรงเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย 2) แสดงระดับความสำคัญของแต่ละปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกโรงเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย และ 3) เปรียบเทียบลักษณะส่วนบุคคลของนักเรียนในการตัดสินใจเลือกโรงเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย การวิจัยในครั้งนี้ เริ่มจากการสัมภาษณ์กลุ่มกับนักเรียนที่กำลังศึกษาอยู่ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียน 4 แห่งในเขตกรุงเทพมหานคร ทั้งสิ้นจำนวน 20 คน โดยทำการสัมภาษณ์กลุ่มจำนวน 4 กลุ่ม กลุ่มละ 5 คน เพื่อกำหนดคุณลักษณะและระดับของปัจจัยเพื่อใช้ในการสร้างสถานการณ์จำลองในวิเคราะห์ร่วม จากนั้นได้มีการเลือกกลุ่มตัวอย่างอีกจำนวน 246 คน จากนักเรียนที่กำลังศึกษาอยู่ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ทั้ง 4 แห่งในเขตกรุงเทพมหานคร ผลการศึกษาพบว่า 1) ปัจจัยที่สำคัญ 4 อันดับแรก ในการเลือกโรงเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาในการศึกษาต่อ ได้แก่ โครงสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยี ความสะดวกในการเดินทาง ชื่อเสียงในด้านวิชาการ และคำแนะนำจากบุคคลอื่น ตามลำดับ 2) นักเรียนที่มีรายได้เฉลี่ยของครอบครัวต่อเดือนมากกว่า 60,000 บาท ให้ความสำคัญกับปัจจัยด้านชื่อเสียงในด้านวิชาการ มากกว่านักเรียนที่มีรายได้เฉลี่ยของครอบครัวต่อเดือนน้อยกว่า 20,000 บาท และ 20,001-60,000 บาท และ 3) นักเรียนที่มีรายได้เฉลี่ยของครอบครัวต่อเดือน 20,000-60,000 บาท ให้ความสำคัญกับปัจจัยด้านความสะดวกในการเดินทาง มากกว่านักเรียนที่มีรายได้เฉลี่ยของครอบครัวต่อเดือนมากกว่า 60,000 บาท การวิจัยในครั้งนี้ได้ให้ข้อเสนอแนะ เพื่อเป็นแนวทางให้ผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาให้ได้เข้าใจถึงปัจจัยต่าง ๆ ที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจของนักเรียนในการตัดสินใจเลือกโรงเรียนมัธยมศึกษาในการศึกษาต่อ ซึ่งอาจทำให้ผู้กำหนดนโยบายสามารถนำไปปรับปรุงหลักสูตร และพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยี ให้ตรงกับความต้องการของนักเรียนที่ต้องการเข้าศึกษาต่อในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายได้ดียิ่งขึ้น