การเลือกใช้บริการสินเชื่อบ้านกับธนาคารอาคารสงเคราะห์ สำนักงานใหญ่ - ทับเครือวัน ธัญมน; เบญจวัฒนาผล วรรณี; แตงอ่อน อรอนงค์ (วารสารวิชาการคณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาความคิดเห็นของลูกค้าเกี่ยวกับการเลือกใช้บริการสินเชื่อบ้านกับธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) สำนักงานใหญ่ และ (2) เปรียบเทียบระดับความคิดเห็นตามปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ เพศ อายุ สถานภาพสมรส ระดับการศึกษา รายได้ต่อเดือน และอาชีพ การวิจัยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงปริมาณ โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือเก็บข้อมูล กลุ่มตัวอย่างคือ ลูกค้าจำนวน 162 คนแบบสุ่มอย่างง่าย (Simple Random Sampling) ซึ่งกำหนดขนาดตัวอย่างจากตารางของ Krejcie และ Morgan แบ่งเป็นเพศชาย 69 คน และเพศหญิง 93 คน แบบสอบถามมีค่าความเชื่อมั่น (Cronbach’s Alpha) เท่ากับ 0.81 การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบ t-test และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-Way ANOVA) ผลการวิจัยพบว่า ระดับความคิดเห็นของลูกค้าโดยรวมอยู่ในระดับมาก โดยด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดคือ ด้านกระบวนการให้บริการ รองลงมาคือ ด้านผลิตภัณฑ์สินเชื่อบ้าน ด้านความสะดวกในการใช้บริการ และด้านค่าใช้จ่ายของสินเชื่อบ้าน ตามลำดับ ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่าผู้ตอบแบบสอบถามที่มีเพศ อายุ สถานภาพสมรส ระดับการศึกษา รายได้ต่อเดือน และอาชีพต่างกัน มีความคิดเห็นแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในบางด้าน ขณะที่บางด้านไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ ข้อค้นพบจากการวิจัยนี้ชี้ให้เห็นว่า ธอส. สำนักงานใหญ่ ควรให้ความสำคัญกับการพัฒนากระบวนการให้บริการอย่างต่อเนื่อง ควบคู่กับการปรับปรุงผลิตภัณฑ์สินเชื่อบ้านให้มีความยืดหยุ่นและตอบสนองความต้องการที่หลากหลาย นอกจากนี้ควรพัฒนาช่องทางการให้บริการให้มีความสะดวก รวดเร็ว และกำหนดเงื่อนไขค่าใช้จ่ายที่สามารถแข่งขันได้ เพื่อสร้างความพึงพอใจสูงสุดแก่ลูกค้า และเสริมสร้างความสามารถในการแข่งขันของธนาคารในตลาดสินเชื่อที่อยู่อาศัยอย่างยั่งยืน