การเสริมสร้างศักยภาพที่ยั่งยืน ในการจัดการทรัพยากรทางทะเล - ดำสมุทร ลิยานา; จุลหริก วิชชาญ (วารสารนวัตกรรมการบริหารรัฐกิจและท้องถิ่น มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์, 2024)
บทความวิจัยเรื่อง “การเสริมสร้างศักยภาพที่ยั่งยืน ในการจัดการทรัพยากรทางทะเล” มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ปัญหาที่ส่งผลต่อการพัฒนาศักยภาพของชาวประมงในเขตเทศบาลตำบลพรุใน อำเภอเกาะยาว จังหวัดพังงา และ 2) แนวทางการพัฒนาศักยภาพของชาวประมงในเขตเทศบาลตำบลพรุใน อำเภอเกาะยาว จังหวัดพังงา เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ผู้ให้ข้อมูลหลักคือชาวประมง จำนวน 10 ท่าน เครื่องมือที่ใช้คือ แบบสัมภาษณ์เชิงลึก โดยใช้หลักธรรมาภิบาลมาเป็นตัวชี้วัดและเสนอแนะวิธีการพัฒนาศักยภาพของชาวประมง ผลการวิจัยพบว่า ปัญหาที่ส่งผลต่อการพัฒนาศักยภาพ คือ ปัญหาการออกกฎหมายห้ามทำการประมงใกล้ชายฝั่งตั้งแต่ พ.ศ.2558 และที่แก้ไขเพิ่มเติม กำหนดให้ทะเลชายฝั่งมีระยะนับจากแนวชายฝั่งทะเลออกไปสามไมล์ทะเล แนวทางการพัฒนาศักยภาพ และแนวทางการพัฒนาศัยภาพ คือ ชาวประมงต้องการขยายขอบเขตพื้นที่การทำประมง ในการออก พระราชกำหนดประมง ควรดูพื้นที่เฉพาะหรือให้อำนาจท้องถิ่นโดยกระจายอำนาจลงสู่ท้องถิ่น คำสำคัญ: การเสริมสร้าง, ศักยภาพ, ทรัพยากรทางทะเล.