การศึกษาและวิเคราะห์การบริหารจัดการในองค์การบริหารส่วนจังหวัดยะลา - มาเด็น วิชญาดา; จุลหริก วิชชาญ; ศรีเจริญ ภูชิสส์; ปาระมี ชุติกาญน์; เพชรช่วย สมนึก (วารสารนวัตกรรมการบริหารรัฐกิจและท้องถิ่น มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์, 2025)
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ มีวัตถุประสงค์ 1) การศึกษาและวิเคราะห์การบริหารจัดการในองค์การบริหารส่วนจังหวัดยะลาได้ขนาดของกลุ่มตัวอย่างในเชิงปริมาณ จำนวน 400 คน ครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามมี 3 ลักษณะ คือ แบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ และแบบปลายเปิด ได้ค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ.5 สถิติพื้นฐานที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยภาพรวมรายด้าน ( = 3.73) และผลรวมรายด้าน ด้านความโปร่งใส อยู่ในระดับมาก ( = 3.78) ด้านความรับผิดชอบ อยู่ในระดับมาก ( = 3.61) ด้านการมีส่วนร่วม อยู่ในระดับมาก ( = 3.81) ด้านความยุติธรรม โดยรวมอยู่ในระดับมาก ( = 3.75) โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากทั้ง 4 ด้าน ตามลำดับ ข้อเสนอแนะ การบริหารขององค์การบริหารส่วนจังหวัดยะลาภายใต้หลักธรรมาภิบาล ด้านการมีส่วนร่วมมากเป็นอันดับแรก ด้านความโปร่งใสเป็นอันดับรองลงมา ด้านความยุติธรรมเป็นอันดับรองสุดท้าย และด้านความรับผิดชอบเป็นอันดับสุดท้าย ฉะนั้นองค์การบริหารส่วนจังหวัดยะลาควรกำหนดเป็นนโยบายในการส่งเสริมและสนับสนุนให้ประชาชนได้เข้ามามีส่วนร่วมในการบริหารขององค์การบริหารส่วนจังหวัดยะลาให้มากขึ้น