แนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาในจังหวัดหนองบัวลำภู - ลีเลิศ นิตยา; ประพรทิพย์ คุณากรพิทักษ์ (วารสารการบริหารการศึกษาและภาวะผู้นำ มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีความมุ่งหมายเพื่อ หาแนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาในจังหวัดหนองบัวลำภู ดำเนินการ ดังนี้ การหาแนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาในจังหวัดหนองบัวลำภู ผู้ให้ข้อมูลมาจากการเลือกแบบเจาะจง จำนวน 9 คน ได้แก่ นักวิชาการในสถาบันอุดมศึกษา ผู้บริหารการศึกษา และผู้บริหารสถานศึกษา เก็บข้อมูลโดยการสัมภาษณ์ เครื่องมือที่ใช้คือแบบสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง มีความเชื่อมั่นของแบบสัมภาษณ์ เท่ากับ 0.99 วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เชิงเนื้อหาและยืนยันแนวทางโดยผู้ให้ข้อมูลกลุ่มเดิม จำนวน 9 คน เครื่องมือที่ใช้คือแบบยืนยันข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาความถี่ และร้อยละ ผลการวิจัยพบว่า แนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาในจังหวัดหนองบัวลำภู มี 29 แนวทาง ประกอบด้วย 1) ด้านการบริหารความเสี่ยง มี 6 แนวทาง 2) ด้านการสร้างบรรยากาศที่เอื้อต่อการเรียนรู้ มี 7 แนวทาง 3) ด้านความคิดสร้างสรรค์เชิงนวัตกรรม มี 7 แนวทาง 4) ด้านการทำงานเป็นทีมและการมีส่วนร่วม มี 4 แนวทาง 5) ด้านการมีวิสัยทัศน์ทางเปลี่ยนแปลง มี 5 แนวทางทุกแนวทางได้รับการยืนยันว่าใช้ได้