ภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงานของครู ในยุคดิจิทัล สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสกลนคร เขต 2 - ผาใต้ ศศิปภา; ปัญจนะ เพ็ญผกา; บุญใบ สายันต์ (วารสารการบริหารการศึกษาและภาวะผู้นำ มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร, 2026)
การวิจัยนี้มีความมุ่งหมายเพื่อศึกษา เปรียบเทียบ หาความสัมพันธ์ หาอำนาจพยากรณ์ และแนวทางพัฒนาภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงานของครูในยุคดิจิทัล สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสกลนคร เขต 2 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ผู้บริหารโรงเรียน หัวหน้างานวิชาการ และครูผู้สอน จำนวน 346 คน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสกลนคร เขต 2 ปีการศึกษา 2568 จำแนกเป็นผู้บริหารโรงเรียน จำนวน 77 คน หัวหน้างานวิชาการ จำนวน 77 คน และครูผู้สอน จำนวน 192 คน จาก 77 โรงเรียน กำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างโดยใช้ตารางของเครจซี่ และมอร์แกน ใช้การสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ ประกอบด้วย แบบสอบถามเกี่ยวกับภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหาร มีค่าอำนาจจำแนกอยู่ระหว่าง 0.298 - 0.714 มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.927 แบบสอบถามเกี่ยวกับประสิทธิผลการปฏิบัติงานของครูในยุคดิจิทัล มีค่าอำนาจจำแนกอยู่ระหว่าง 0.241 - 0.683 และค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.901 และแบบสัมภาษณ์แนวทางพัฒนาภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงานของครูในยุคดิจิทัล สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสกลนคร เขต 2 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว กรณีพบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยจะทำการทดสอบเป็นรายคู่โดยใช้วิธีของเชฟเฟ่ ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์อย่างง่ายของเพียร์สัน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณทีละขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า 1. ภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหาร โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด 2. ประสิทธิผลการปฏิบัติงานของครูในยุคดิจิทัล โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด 3. ภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหาร จำแนกตามสถานภาพและลักษณะการเปิดสอนโดยรวมไม่แตกต่างกัน 4. ประสิทธิผลการปฏิบัติงานของครูในยุคดิจิทัล จำแนกตามสถานภาพและลักษณะการเปิดสอนโดยรวมไม่แตกต่างกัน 5. ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารสถานศึกษากับประสิทธิผลการปฏิบัติงานของครูในยุคดิจิทัล โดยรวมมีความสัมพันธ์กันทางบวก อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 โดยมีความสัมพันธ์กันปานกลาง 6. ภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารที่สามารถพยากรณ์ประสิทธิผลการปฏิบัติงานของครูในยุคดิจิทัล ได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 จำนวน 2 ด้าน ได้แก่ การบริหารความเสี่ยงด้านนวัตกรรม และด้านการคิดสร้างสรรค์เชิงนวัตกรรม โดยสามารถร่วมกันพยากรณ์ได้ร้อยละ 53.10 และมีความคลาดเคลื่อนมาตรฐานของการพยากรณ์เท่ากับ ±0.19295 7. แนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงานของครูในยุคดิจิทัล 2 ด้าน ได้แก่ การบริหารความเสี่ยงด้านนวัตกรรม ที่เน้นส่งเสริมการใช้เทคโนโลยี สนับสนุนการมีส่วนร่วมของบุคลากร และสร้างระบบบริหารความเสี่ยงที่ยืดหยุ่นต่อการเปลี่ยนแปลง และการคิดสร้างสรรค์เชิงนวัตกรรมที่ส่งเสริมการเรียนรู้ทักษะดิจิทัลอย่างต่อเนื่อง การนำสื่อนวัตกรรมใหม่มาใช้ ติดตามประเมินผล และส่งเสริมการต่อยอดนวัตกรรมในองค์กร