ภาวะผู้นำแบบสอนงานของผู้บริหารสถานศึกษาในยุคดิจิทัล สังกัดกรุงเทพมหานคร - ไม้หอม ก้องเกียรติ; วิจิตรพัชราภรณ์ วิสุทธิ์ (วารสารการบริหารการศึกษาและภาวะผู้นำ มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร, 2026)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจมีความมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบความคิดเห็นของครูที่มีต่อภาวะผู้นำแบบสอนงานของผู้บริหารสถานศึกษาในยุคดิจิทัล สังกัดกรุงเทพมหานคร โดยจำแนกตามระดับการศึกษา ประสบการณ์ทำงาน และขนาดของสถานศึกษา โดยใช้กลุ่มตัวอย่าง คือ ครูในโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร ปีการศึกษา 2567 จำนวน 370 คน โดยการกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างจากตารางสำเร็จรูปของโคเฮน โดยใช้วิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้นภูมิซึ่งเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็น แบบสอบถามชนิดมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ จำนวน 40 ข้อที่มีค่าความเที่ยงตรง (IOC) ระหว่าง 0.60 – 1.00 และมีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.981 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียวและการวิเคราะห์เปรียบเทียบรายคู่ด้วยวิธีการของเชฟเฟ่ ผลการวิจัย พบว่า 1. ความคิดเห็นของครูที่มีต่อภาวะผู้นำแบบสอนงานของผู้บริหารสถานศึกษาในยุคดิจิทัล สังกัดกรุงเทพมหานคร โดยภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก 2. ผลการเปรียบเทียบความคิดเห็นของครูที่มีต่อภาวะผู้นำแบบสอนงานของผู้บริหารสถานศึกษาในยุคดิจิทัล สังกัดกรุงเทพมหานคร 2.1) ครูที่มีระดับการศึกษาต่างกัน มีความคิดเห็นต่อภาวะผู้นำแบบสอนงานของผู้บริหารสถานศึกษาในยุคดิจิทัล สังกัดกรุงเทพมหานคร โดยภาพรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน 2.2) ครูที่มีประสบการณ์การทำงานต่างกัน มีความคิดเห็นต่อภาวะผู้นำแบบสอนงานของผู้บริหารสถานศึกษาในยุคดิจิทัลสังกัดกรุงเทพมหานคร โดยภาพรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน 2.3) ครูที่ปฏิบัติงานในสถานศึกษาที่มีขนาดต่างกันมีความคิดเห็นต่อภาวะผู้นำแบบสอนงานของผู้บริหารสถานศึกษาในยุคดิจิทัล สังกัดกรุงเทพมหานคร โดยภาพรวมและรายด้านแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05