ความต้องการจำเป็นและแนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำดิจิทัลของผู้บริหารในการเพิ่มประสิทธิผลงานวิชาการของโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครพนม เขต 1 - ตันสมรส, ณัฐยา; เพียรธัญญกรณ์, ศิกานต์; แกระหัน, วรกัญญาพิไล (วารสารการบริหารการศึกษาและภาวะผู้นำ มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร, 2026)
การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีความมุ่งหมายเพื่อศึกษา เปรียบเทียบ และหาแนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำดิจิทัลของผู้บริหารในการเพิ่มประสิทธิผลงานวิชาการของโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครพนม เขต 1 กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหารโรงเรียน หัวหน้างานวิชาการ และครูผู้สอน ปีการศึกษา 2568 จำนวน 348 คน ใช้วิธีการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับสภาพปัจจุบันมีค่าอำนาจจำแนก อยู่ระหว่าง 0.454 - 0.690 และมีค่าความเชื่อมั่น เท่ากับ 0.943 และสภาพที่พึงประสงค์มีค่าอำนาจจำแนกอยู่ระหว่าง 0.540 - 0.812 และค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.955 แบบสัมภาษณ์ และแบบสังเกต สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบสมมติฐานโดยใช้สถิติการทดสอบค่าสถิติที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์ค่าดัชนีการจัดบำดัยความต้องการจำเป็นใช้วิธี Modified Priority Needs Index (PNImodified) โดยใช้สูตร PNImodified = (I - D) / D ผลการวิจัย พบว่า 1. ภาวะผู้นำดิจิทัลของผู้บริหารในการเพิ่มประสิทธิผลงานวิชาการของโรงเรียน สภาพปัจจุบันโดยรวมอยู่ในระดับมาก และสภาพที่พึงประสงค์โดยรวม อยู่ในระดับมากที่สุด 2. สภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์ของภาวะผู้นำดิจิทัลของผู้บริหารในการเพิ่มประสิทธิผลงานวิชาการของโรงเรียน จำแนกตามสถานภาพการดำรงตำแหน่ง พบว่า โดยรวมไม่แตกต่างกัน จำแนกตามลักษณะโรงเรียนที่เปิดสอน พบว่า โดยรวมแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และจำแนกตามประสบการณ์การทำงาน พบว่า สภาพปัจจุบันโดยรวม ไม่แตกต่างกัน แต่สภาพที่พึงประสงค์โดยรวม แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 3. ความต้องการจำเป็นของภาวะผู้นำดิจิทัลของผู้บริหารในการเพิ่มประสิทธิผลงานวิชาการของโรงเรียน โดยเรียงลำดับความสำคัญของความต้องการจำเป็นจากมากไปหาน้อย ดังนี้ 1) ด้านการเป็นมืออาชีพด้านดิจิทัลในการพัฒนากระบวนการเรียนรู้ 2) ด้านการสร้างวัฒนธรรมการเรียนรู้ดิจิทัลในการพัฒนาและใช้สื่อเทคโนโลยี นวัตกรรมเพื่อการศึกษา 3) ด้านความรู้และทักษะในการใช้ดิจิทัลในการวัดผล ประเมินผล และดำเนินการเทียบโอนผลการเรียน 4) ด้านการสื่อสารดิจิทัลในการนิเทศการศึกษา และการสร้างความเข้มแข็งทางวิชาการ และ 5) ด้านการมีวิสัยทัศน์ดิจิทัลในการพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษา 4. การศึกษาภาวะผู้นำดิจิทัลของผู้บริหารในการเพิ่มประสิทธิผลงานวิชาการของโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครพนม เขต 1 ที่มีการปฏิบัติที่เป็นเลิศ จำนวน 2 คน พบว่า ผู้บริหารโรงเรียนทั้ง 2 คน แสดงถึงการมีภาวะผู้นำดิจิทัลของผู้บริหารในการเพิ่มประสิทธิผลงานวิชาการของโรงเรียนเด่นชัดเจนเป็นที่ประจักษ์แก่บุคคลที่เกี่ยวข้อง 5. แนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำดิจิทัลของผู้บริหารในการเพิ่มประสิทธิผลงานวิชาการของโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครพนม เขต 1 ทั้งหมด 5 ด้าน ดังนี้ 1) ด้านการเป็นมืออาชีพด้านดิจิทัลในการพัฒนากระบวนการเรียนรู้ ควรพัฒนาครูใช้เทคโนโลยีจัดการเรียนรู้อย่างมืออาชีพ 2) ด้านการสร้างวัฒนธรรมการเรียนรู้ดิจิทัลในการพัฒนาและใช้สื่อเทคโนโลยี นวัตกรรมเพื่อการศึกษา ควรส่งเสริมวัฒนธรรมการเรียนรู้ด้วยสื่อดิจิทัล 3) ด้านความรู้และทักษะในการใช้ดิจิทัลในการวัดผล ประเมินผล และดำเนินการเทียบโอนผลการเรียนใช้เทคโนโลยีประเมินผลโปร่งใสและเทียบโอนได้ 4) ด้านการสื่อสารดิจิทัลในการนิเทศการศึกษา และการสร้างความเข้มแข็งทางวิชาการ ใช้การสื่อสารนิเทศผ่านระบบดิจิทัลเชื่อมโยงเครือข่ายวิชาการ และ 5) ด้านการมีวิสัยทัศน์ดิจิทัลในการพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษา ควรมีวิสัยทัศน์ดิจิทัล ปรับหลักสูตรให้ทันสมัย