ปัจจัยทางการบริหารในศตวรรษที่ 21 ที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการดำเนินงานระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนในโรงเรียนมาตรฐานสากล สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา มัธยมศึกษาสกลนคร - ศรีพรหม, ชนกานต์; ลาโพธิ์, จินดา; งอยภูธร, รัชฎาพร (วารสารการบริหารการศึกษาและภาวะผู้นำ มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีความมุ่งหมายเพื่อศึกษา เปรียบเทียบ ศึกษาความสัมพันธ์ อำนาจพยากรณ์ และหาแนวทางพัฒนาปัจจัยทางการบริหารในศตวรรษที่ 21 ที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการดำเนินงานระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนในโรงเรียนมาตรฐานสากล สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสกลนคร จำแนกตามสถานภาพ และประสบการณ์ในการปฏิบัติงาน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย จำนวน 333 คน จำแนกเป็น ผู้อำนวยการโรงเรียน จำนวน 21 คน รองผู้อำนวยการโรงเรียน จำนวน 21 คน หัวหน้างานระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียน จำนวน 21 คน และครูผู้สอน จำนวน 270 คน ในปีการศึกษา 2568 กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างตามตารางของเครจซี่และมอร์แกน โดยวิธีการเลือกกลุ่มตัวอย่างใช้การเลือกแบบเจาะจง และการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบสอบถาม และแบบสัมภาษณ์ โดยแบบสอบถามปัจจัยทางการบริหารในศตวรรษที่ 21 มีค่าอำนาจจำแนกอยู่ระหว่าง 0.262 - 0.930 ค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.954 และแบบสอบถามประสิทธิผลการดำเนินงานระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียน มีค่าอำนาจจำแนกอยู่ระหว่าง 0.256 – 0.900 ค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.900 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบ F - test การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว การวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์อย่างง่ายของเพียร์สัน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแต่ละขั้นตอนผลการวิจัยพบว่า 1. ปัจจัยทางการบริหารในศตวรรษที่ 21 โดยรวมอยู่ในระดับมา 2. ประสิทธิผลการดำเนินงานระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียน โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด 3. ผลการเปรียบเทียบปัจจัยทางการบริหารในศตวรรษที่ 21 จำแนกตามสถานภาพ พบว่า แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.01 และจำแนกตามประสบการณ์ในการปฏิบัติงาน พบว่า ไม่แตกต่างกัน 4. ผลการเปรียบเทียบประสิทธิผลการดำเนินงานระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียน จำแนกตามสถานภาพ พบว่า แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.01 และจำแนกตามประสบการณ์ในการปฏิบัติงาน พบว่า ไม่แตกต่างกัน 5. ปัจจัยทางการบริหารในศตวรรษที่ 21 และประสิทธิผลการดำเนินงานระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนมีความสัมพันธ์ทางบวก อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 โดยมีความสัมพันธ์กันสูง (rXtYt = .744**) 6. ปัจจัยทางการบริหารในศตวรรษที่ 21 ที่สามารถพยากรณ์ประสิทธิผลการดำเนินงานระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 มีจำนวน 3 ด้าน ได้แก่ ด้านการพัฒนาบุคลากรและการเสริมสร้างเครือข่ายการทำงานเป็นทีมที่เข้มแข็ง ด้านประสิทธิภาพการบริหารงบประมาณและทรัพยากรทางการศึกษา และด้านการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในการพัฒนาคุณภาพสถานศึกษา โดยรวมกันพยากรณ์ได้ร้อยละ 56.60 7. แนวทางพัฒนาปัจจัยทางการบริหารในศตวรรษที่ 21 ที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการดำเนินงานระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนในโรงเรียนมาตรฐานสากล สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสกลนคร เสนอแนะไว้ 3 ด้าน ได้แก่ 1) ด้านการพัฒนาบุคลากรและการเสริมสร้างเครือข่ายการทำงานเป็นทีมที่เข้มแข็ง (X1) ควรกำหนดเป้าหมายร่วมกัน 2) ด้านประสิทธิภาพการบริหารงบประมาณและทรัพยากรทางการศึกษา (X4) ควรจัดสรรงบประมาณให้เกิดประสิทธิภาพ และ 3) ด้านการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในการพัฒนาคุณภาพสถานศึกษา (X2) ควรใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในการพัฒนาบุคลากรและระบบการดำเนินงานให้เกิดประสิทธิภาพ