แนวทางการบริหารงานสู่ความเป็นเลิศของโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการ การศึกษาเอกชน จังหวัดเชียงราย - ชั่งชัย, ธัญชนก; สองแสน, ศิวภรณ์; รัตนชูวงศ์, ไพรภ (วารสารการบริหารการศึกษาและภาวะผู้นำ มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร, 2026)
การศึกษาค้นคว้าอิสระ ในครั้งนี้มีความมุ่งหมายเพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัจจุบันของการบริหารงานสู่ความเป็นเลิศ 2) ศึกษาแนวปฏิบัติที่เป็นเลิศในการบริหารงานสู่ความเป็นเลิศและ 3) เสนอแนวทางการบริหารงานสู่ความเป็นเลิศ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล เป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่านำแบบสอบถามที่ปรับปรุงแก้ไขครั้งสุดท้ายโดยจัดทำแบบสอบถามในรูปแบบของ Google Form นำไปทดลองใช้ (Try Out) กับประชากรที่ไม่ใช่กลุ่มตัวอย่างในการศึกษา แล้วนำมาหาค่าความเชื่อมั่น (Reliability) ของเครื่องมือ โดยใช้สูตรสัมประสิทธิ์แอลฟา (Alpha Coefficient) ตามวิธีการของ Cronbach (อ้างถึงใน พวงรัตน์ ทวีรัตน์, 2540, หน้า 125 - 126) ค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.98 การสนทนากลุ่มซึ่งได้จากวิธีการเลือกแบบเจาะจงโดยมีเกณฑ์เป็นผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการจัดการศึกษาและพัฒนาการศึกษาของสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาเอกชน จังหวัดเชียงราย ผู้ร่วมการประชุมและผู้ให้ข้อมูล ได้แก่ ผู้อำนวยการกลุ่มนิเทศติดตามและประเมินผลการจัดการศึกษา จำนวน 1 คน ศึกษานิเทศก์ รับผิดชอบงานหลักสูตร จำนวน 1 คน ผู้บริหารสถานศึกษาโรงเรียนขนาดเล็ก จำนวน 2 คน ครูวิชาการ จำนวน 2 คน รวม 6 คน รวมทั้งหมดวิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหาสำคัญ และสรุปเนื้อหาเชิงบรรยายเป็นความเรียง ผลการศึกษา สภาพปัจจุบัน พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามมีความคิดเห็นเกี่ยวกับสภาพปัจจุบันของการบริหารงานสู่ความเป็นเลิศ ในภาพรวม มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก แนวปฏิบัติที่เป็นเลิศ ประกอบด้วย 7 ด้าน ได้แก่ ด้านการพัฒนาผู้เรียน ด้านการพัฒนาภาวะผู้นำและธรรมาภิบาลของผู้บริหาร ด้านการพัฒนาคุณภาพครูและบุคลากร ด้านการพัฒนาหลักสูตรและการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ ด้านการพัฒนาระบบการบริหารจัดการของโรงเรียน ด้านการพัฒนาสภาพแวดล้อมที่เกื้อหนุนต่อการเรียนรู้ และด้านการพัฒนาความร่วมมือกับเครือข่ายในการจัดการศึกษาแนวทางการบริหารงานสู่ความเป็นเลิศของโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาเอกชน จังหวัดเชียงรายการบริหารโรงเรียนสู่ความเป็นเลิศสิ่งที่จำเป็นมากที่สุดก็คือตัวผู้บริหารที่ต้องมีความเข้าใจในบริบทต่าง ๆ ของโรงเรียนอย่างถูกต้องตามความเป็นจริงและต้องดำเนินการเป็นหัวขบวนในการขับเคลื่อนโรงเรียนเพื่อให้บรรลุสำเร็จที่ยั่งยืนและสร้างความมั่นใจให้ผู้ปกครองเพื่อให้ผู้ปกครองไว้วางใจและพาลูกหลานมาเรียนที่โรงเรียน