นวัตกรรมการบริหารงานบุคคลในสถานศึกษาในโรงเรียนมัธยมศึกษาในยุคดิจิทัล(Digital Era)ของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาจังหวัดพะเยา - หอมนาน, เสาวลักษณ์; รัตนชูวงศ์, ไพรภ; เวชชะ, ประเวศ (วารสารการบริหารการศึกษาและภาวะผู้นำ มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร, 2026)
การศึกษาอิสระครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบผสมผสาน (Mix Method Research) มีความมุ่งหมายเพื่อ 1) ศึกษาสภาพการบริหารงานบุคคลในโรงเรียนมัธยมศึกษา ของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาจังหวัดพะเยา 2) ศึกษาเหตุปัจจัยที่ส่งผลต่อสภาพการบริหารงานบุคคล ในโรงเรียนมัธยมศึกษาจังหวัดพะเยา 3) หาภาพอนาคตที่พึงประสงค์ ในการบริหารงานบุคคลในโรงเรียนมัธยมศึกษาจังหวัดพะเยา 4) เสนอนวัตกรรมในการบริหารงานบุคคล ในโรงเรียนมัธยมศึกษาจังหวัดพะเยา เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ 1. แบบสอบถาม ซึ่งมีค่าอำนาจจำแนกทั้งฉบับเท่ากับ 0.68 ค่าความเชื่อมั่นของแบบทดสอบทั้งฉบับเท่ากับ 0.96 2. แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง มีค่าความสอดคล้องของข้อคำถามอยู่ระหว่าง 0.67 – 1.00 3.ร่างการสนทนากลุ่ม โดยทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ ความถี่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหา ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาพะเยา ปีการศึกษา 2567 จำนวน 765 คน และได้กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 263 คน โดยใช้สูตร (Yamane, 1973) กลุ่มผู้ให้ข้อมูลสำคัญในการหาเหตุปัจจัยสำคัญและภาพอนาคตที่พึงประสงค์ ได้แก่ 1. ผู้อำนวยการสถานศึกษาจำนวน 2 โรงเรียน 2) รองผู้อำนวยการสถานศึกษาจำนวน 3 โรงเรียน 3) ครูกลุ่มงานบริหารงานบุคคลในสถานศึกษา จำนวน 3 คน โดยการเลือกแบบเจาะจง และกลุ่มผู้ให้ข้อมูลสำคัญในการหานวัตกรรมการบริหารงานบุคคล จำนวน 8 คน ได้แก่ 1) ผู้อำนวยการกลุ่มบริหารงานบุคคล สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาพะเยา 2) ผู้อำนวยการสถานศึกษาจำนวน 2 คน 3) รองผู้อำนวยการสถานศึกษา จำนวน 3 คน 4) ครูกลุ่มงานบริหารงานบุคคลในสถานศึกษา จำนวน 2 คน โดยการเลือกแบบเจาะจง ผลการศึกษา พบว่า 1. สภาพการบริหารงานบุคคลในโรงเรียนมัธยมศึกษาจังหวัดพะเยา พบว่าภาพรวมอยู่ในระดับดีมาก 2. ปัจจัยที่ส่งผลต่อสภาพการบริหารงานบุคคลในโรงเรียนมัธยมศึกษาจังหวัดพะเยา ได้แก่ เหตุปัจจัยภายนอกและภายใน ประกอบด้วย ปัจจัยสนับสนุนและปัจจัยฉุดรั้ง 2.1 เหตุปัจจัยภายนอกที่เป็นปัจจัยสนับสนุน คือ ด้านเทคโนโลยี มีการทำวิทยฐานะเกณฑ์ใหม่เช่น ว PA ตรวจสอบคุณสมบัติ ผ่านระบบ DPA ทำให้ครูหรือบุคลากรทางการศึกษาทำวิทยฐานะ ได้สะดวก ชัดเจนเป็นระบบมากขึ้น การย้ายผ่านระบบ TRS เกณฑ์การของครูย้ายมีการนำระบบเทคโนโลยีมาใช้ทำให้เกิดความโปร่งใส 2.2 เหตุปัจจัยภายนอกที่เป็นปัจจัยฉุดรั้ง คือ ด้านเทคโนโลยี ความรวดเร็วและการก้าวกระโดดของเทคโนโลยี ทำให้ครูในGeneration เก่า ต้องมีการเร่งพัฒนาตัวเองให้บ่อยขึ้น และต้องตามให้ทันครูรุ่นน้อง เป็นผลทำให้ผู้บริหารต้องพัฒนา สรรหาเทคโนโลยี ที่เหมาะสมให้กับครูในแต่ละช่วงวัย เข้ามาช่วยเหลือชัพพอร์ตคุณครู 2.3 เหตุปัจจัยภายในที่เป็นปัจจัยสนับสนุน คือ ด้านกลยุทธ์ กลยุทธ์เป็นตัวกำหนดทิศทางในการทำงาน ของครู ถ้ากลยุทธ์ชัดเจน จะทำให้การทำงานของครู หรือทิศทางในการทำงานของครูก็จะมีความชัดเจน ในการพัฒนาบุคลากรก็จะทำให้การบริหารงานบุคคลในองค์กรมีประสิทธิภาพ 2.4 เหตุปัจจัยภายในที่เป็นปัจจัยฉุดรั้ง คือ ด้านบุคคล บุคลากรแต่ละคนมีวิธีคิดและวิธีทำงานที่ต่างกัน เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงผู้บริหารบ่อยครั้ง ทำให้บุคลากรเกิดความไม่มั่นคงในค่านิยมและเป้าหมายในการทำงานบุคลากรในการทำงานไม่เพียงพอ ขาดครูประจำวิชาที่ตรงเอก 3. ภาพอนาคตที่พึงประสงค์ในการบริหารงานบุคคลในโรงเรียนมัธยมศึกษาจังหวัดพะเยา พบว่า การพัฒนาการบริหารงานบุคคลในโรงเรียนควรได้รับข้อมูลเทคโนโลยีสารสนเทศที่ชัดเจน เพื่อการทำงานที่ถูกต้องและลดภาระงานที่ไม่จำเป็นของครูออก เพื่อให้ครูพัฒนาตนเองในด้านการจัดการเรียนการสอนได้อย่างเต็มที่ 4. นวัตกรรมในการบริหารงานบุคคล ในโรงเรียนมัธยมศึกษา ของโรงเรียนในโรงเรียน สังกัดงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาจังหวัดพะเยา มีดังนี้ นวัตกรรมการบริหารงานบุคคลในรูปแบบ PLIC Model 1. P “Personnel Management System” (ระบบการบริหารงานบุคคล) 2.L “Lifelong Learning Advancement System” (ระบบการเรียนรู้ตลอดชีวิต) 3. I “ILF - Inspiring Leadership Framework” (ผู้นำที่สร้างแรงบันดาลใจ) 4.C “Collaborative Atmosphere System” (การสร้างบรรยากาศการทำงานร่วมกัน)