แนวทางการยกระดับการมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดทำแผนพัฒนาตำบลขององค์การบริหารส่วนตำบลฝายแก้ว อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน - สายวงศ์ ผุสดี; ขันแก้ว วริสรา; กรรณิกา คมกฤษ (วารสารวิชาการการพัฒนาท้องถิ่น วิทยาลัยชุมชนพังงา, 2024)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดทำแผนพัฒนาตำบลขององค์การบริหารส่วนตำบลฝายแก้ว อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน และ 2) พัฒนาแนวทางการยกระดับมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดทำแผนพัฒนาตำบลขององค์การบริหารส่วนตำบลฝายแก้ว อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยใช้แบบสอบถามกับประชาชนในตำบลฝายแก้ว จำนวน 387 คน ซึ่งได้จากการสุ่มแบบชั้นภูมิ มีวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณด้วยการหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) การมีส่วนร่วมของประชาชนในตำบลฝายแก้วในการจัดทำแผนพัฒนาตำบลโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง (ค่าเฉลี่ย = 3.45) เมื่อพิจารณารายด้านพบว่า ประชาชนมีส่วนร่วมในด้านผลประโยชน์ มากที่สุด รองลงมาคือด้านการตัดสินใจ และน้อยที่สุดคือด้านการติดตามและประเมินผล ( ค่าเฉลี่ย = 4.07, 3.38 และ 3.00 ตามลำดับ) และ 2) แนวทางการยกระดับการมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดทำแผนพัฒนาตำบลขององค์การบริหารส่วนตำบลฝายแก้ว อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน คือการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนผลการปฏิบัติงานของหน่วยงานในช่องทางหลากหลายช่องทางผ่านสื่อสังคมเพื่อสร้างการรับรู้ และการเข้าถึงข้อมูลของหน่วยงาน อันจะนำมาซึ่งการมีส่วนร่วมของประชาชนในการมีส่วนร่วมในการจัดทำแผนพัฒนาตำบลตามที่ได้วางแผนไว้ เป็นการแสดงถึงความโปร่งใสในการบริหารงานของหน่วยงานตามหลักธรรมาภิบาลอย่างแท้จริง