รูปแบบการบริหารเพื่อพัฒนาคุณลักษณะความเป็นนวัตกรของนักศึกษาทุนนวัตกรรม สายวิชาชีพชั้นสูง หลักสูตรอนุปริญญาสาขาวิชาเทคโนโลยีการเกษตร วิทยาลัยชุมชนแพร่: รูปแบบ, การบริหาร, คุณลักษณะความเป็นนวัตกรของนักศึกษา - จันทร์พวง, มนัส; นามวงค์พรหม, บุญญพัฒน์; ดังก้อง, วิยะณี; สังคดิส, กิตติพร; กันทะวงค์, พงศธร (วารสารวิชาการการพัฒนาท้องถิ่น วิทยาลัยชุมชนพังงา, 2024)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ปัจจัยองค์ประกอบการพัฒนารูปแบบการบริหาร เพื่อพัฒนาคุณลักษณะความเป็นนวัตกรของนักศึกษาทุนนวัตกรรมสายวิชาชีพชั้นสูง หลักสูตรอนุปริญญาสาขาวิชาเทคโนโลยีการเกษตร วิทยาลัยชุมชนแพร่ โดยผลการวิเคราะห์พบว่า รูปแบบการบริหารเพื่อพัฒนาคุณลักษณะความเป็นนวัตกรของนักศึกษาทุนนวัตกรรมสายวิชาชีพชั้นสูง หลักสูตรอนุปริญญาสาขาวิชาเทคโนโลยีการเกษตร วิทยาลัยชุมชนแพร่ มีจำนวน 3 องค์ประกอบ คือ องค์ประกอบที่ 1 ปัจจัยนำเข้า (Input) ประกอบด้วย 1) การกำหนดนโยบาย 2) คณะดำเนินงาน 3) งบประมาณ และ 4) ภาคีเครือข่ายแหล่งเรียนรู้ในชุมชน องค์ประกอบที่ 2 ด้านกระบวนการ (Process) โดยใช้กระบวนการการคิดเชิงออกแบบ Design Thinking ประกอบด้วย 1) ขั้นที่ 1 เอาใจใส่ (Empathize) 2) ขั้นที่ 2 ระบุปัญหา (Define) 3) ขั้นที่ 3 นำไอเดียมาสร้างสรรค์ (Ideate) 4) ขั้นที่ 4 สร้างต้นแบบ (Prototype) 5) ขั้นที่ 5 ทดสอบ (Test) และ 6) นำไปดำเนินการ (Implement) องค์ประกอบที่ 3 ด้านผลผลิต (Output) คุณลักษณะความเป็นนวัตกร “Smart Farmer 4.0” ประกอบด้วย 1) Smart Thinking: ทักษะการคิด 2) Smart Farm: ทักษะเทคโนโลยี IOT 3) Digital Market: การตลาดดิจิทัล และ 4) Net Work: จิตอาสาชุมชน จากผลการดำเนินงานกิจกรรมโครงการภายใต้รูปแบบการบริหารเพื่อพัฒนาคุณลักษณะความเป็นนวัตกรของนักศึกษาทุนนวัตกรรมสายวิชาชีพชั้นสูง หลักสูตรอนุปริญญาสาขาวิชาเทคโนโลยีการเกษตร วิทยาลัยชุมชนแพร่ ส่งผลให้นักศึกษามีคุณลักษณะความเป็นนวัตกร “เป็นเกษตรกรตัวจริง ทำได้จริง อยู่รอด แข็งแรง เป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงในชุมชน” ซึ่งตอบสนองกับการเปลี่ยนแปลงในยุคปัจจุบัน เพื่อพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ทักษะในศตวรรษที่ 21 และตอบสนองนโยบายประเทศไทย 4.0 (Thailand 4.0)