การพัฒนา สครับขัดผิว และโลชั้นทาผิวด้วยขมิ้นชันถ้ำทองหลาง อำเภอทับปุด จังหวัดพังงา - ทองจุน, ชุดาภรณ์ (วารสารวิชาการการพัฒนาท้องถิ่น วิทยาลัยชุมชนพังงา, 2024)
การพัฒนาสคับขัดผิวและโลชั้นทาผิวด้วยขมิ้นชัน ถ้ำทองหลาง ตำบลทับปุด จังหวัดพังงา เป็นวิจัยปฏิบัติการชุมชน มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพการแปรรูปขมิ้นชันบ้านถ้ำทองหลางและเพื่อพัฒนาการผลิต สครับขัดผิว และโลชั้นทาผิวจากขมิ้นชัน ของนักเรียนที่อบรม 30 คน เก็บข้อมูลเชิงคุณภาพด้วยการสังเกตแบบมีส่วนร่วม การสัมภาษณ์และประชุมกลุ่ม (Focus group) นำข้อมูลมาวิเคราะห์เชิงเนื้อหาและเชิงทฤษฎี ผลการวิจัยพบว่าสภาพการแปรรูปขมิ้นชันบ้านถ้ำทองหลาง มีการนำเอาขมิ้นสด แปรรูปผลิตภัณฑ์ เป็นขมิ้นชันผง เครื่องแกง เป็นผลิตภัณฑ์ชุมชน เป้นที่ต้องการของตลาดทั้งตลาดวางขาย และตลาดออนไลน์ และพบว่า กลุ่มแปรรูปขมิ้นชัน มีความพร้อมในการพัฒนาผลิตสครับขัดผิว และโลชั้นทาผิวจากขมิ้นชัน และพร้อมรับการอบรมเพื่อพัฒนาศักยภาพการผลิต และบรรจุภัณท์โดยชุมชน วิทยาลัยชุมชนพังงา จึงจัดอบรมแปรรูปผลิตภัณฑ์จากขมิ้นชัน ให้กับกลุ่มคนในชุมชน นักเรียน หลังอบรมสามารถผลิตสครับผสมขมิ้นชันขัดผิว และโลชั่นขมิ้นชันทาผิวตามต้องการ เป็นผลผลิตที่มีการนำไปขาย และนำไปขายอย่างต่อเนื่อง